Vì sao DN nên sử dụng chữ ký số token càng sớm càng tốt?

Rate this post

Hiện nay, ngoài việc sử dụng hóa đơn điện tử, sử dụng phần mềm kế toán cũng như dùng mẫu phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ điện tử, các doanh nghiệp cũng áp dụng chữ ký số token với công nghệ xác thực, bảo đảm an toàn cho các giao dịch điện tử, giúp giải quyết các thủ tục dễ dàng với sự vẹn toàn về dữ liệu và tính chống chối bỏ trách nhiệm trên nội dung đã ký. Vậy chữ ký số token là gì? Thông tin nào có trong chữ ký số? Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng chữ ký số càng sớm càng tốt? Cùng giải đáp những vướng mắc trên qua bài viết sau nhé.

1. Chữ ký số là gì? Thế nào là chữ ký điện tử?

Chữ ký số token là phương tiện được sử dụng để xác thực nhân dạng của người gửi tin nhắn hoặc của người ký tài liệu và để đảm bảo rằng nội dung gốc của tin nhắn hoặc tài liệu đã gửi sẽ không bị thay đổi vì bất cứ lý do gì.

“Chữ ký điện tử” được hiểu là thông tin đi kèm theo dữ liệu với mục đích đó là xác định người chủ của dữ liệu đó. Để hình dung dễ hơn thì bạn dùng nó để xác nhận lời hứa hay cam kết của mình và sau đó không thể rút lại được. Chữ ký điện tử không đòi hỏi phải sử dụng giấy mực, nó gắn đặc điểm nhận dạng của người ký vào một bản cam kết nào đó.

Một dạng chữ ký điện tử được tạo ra bằng sự biến đổi một thông điệp dữ liệu sử dụng hệ thống mật mã không đối xứng, được gọi là “chữ ký số”, theo đó người có được thông điệp dữ liệu ban đầu và khoá công khai của người ký có thể xác định được chính xác. Đơn giản nó như là một con dấu để xác nhận văn bản này là của của doanh nghiệp sử dụng để ký vào những báo cáo, văn bản mà doanh nghiệp giao dịch, đặc biệt là với cơ quan thuế, hải quan và bảo hiểm.

2. Thông tin có trong chữ ký số dành cho doanh nghiệp

Tên của doanh nghiệp bao gồm: Mã số thuế, Tên công ty….;

Số hiệu của chứng thư số (số seri);

Thời hạn có hiệu lực của chứng thư số;

Tên của tổ chức, nhà cung cấp chứng thực chữ ký số;

Chữ ký số của tổ chức chứng thực chữ ký số;

Một số thư hạn chế về mục đích, phạm vi sử dụng của chứng số;

Một số hạn chế về trách nhiệm của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số;

Các nội dung cần thiết khác theo quy định của Bộ Thông Tin Truyền Thông.

3. Lý do doanh nghiệp bắt buộc phải sử dụng chữ ký số token

Token được sử dụng để kê khai nộp thuế trực tuyến, kê khai hải quan điện tử, giao dịch ngân hàng điện tử, giao dịch chứng khoán điện tử, Cổng thông tin một cửa quốc gia, cơ quan hành chính… mà không phải in các tờ kê khai, đóng dấu đỏ của công ty và gần đây token còn được sử dụng để giao dịch trong lĩnh vực kê khai bảo hiểm xã hội điện tử.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp có thể dùng token để ký hợp đồng với các đối tác làm ăn trực tuyến mà không cần phải gặp nhau, chỉ cần ký vào file hợp đồng và gửi qua email. 

Nộp thuế điện tử doanh nghiệp nhờ thu là gì? 

Kê khai thuế nhanh chóng với hóa đơn điện tử

Token điện tử là thiết bị đảm bảo tốt, an toàn và chính xác tính bảo mật, toàn vẹn dữ liệu và là bằng chứng chống chối bỏ trách nhiệm trên nội dung đã ký, giúp cho các cá nhân hay cơ quan tổ chức cũng yên tâm hơn với các giao dịch điện tử của mình.

Ngoài ra, token sẽ giúp việc trao đổi dữ liệu giữa cá nhân – tổ chức nhà nước, hay giữa các tổ chức cơ quan nhà nước với nhau dễ dàng, nhanh chóng và đảm bảo tính pháp lý, tiết kiệm rất nhiều thời gian, không mất thời gian đi lại, chờ đợi, không phải in ấn các hồ sơ, và việc ký kết các văn bản cũng có thể diễn ra ở bất kì đâu, bất kì thời gian nào.