Nộp thuế điện tử doanh nghiệp nhờ thu là gì?

Rate this post

Từ cuối năm 2019 trở về đây có 02 sự kiện nóng được các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm, thứ nhất là việc triển khai hóa đơn điện tử bởi thời hạn bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử đang đến rất gần, thứ hai là việc nộp thuế điện tử doanh nghiệp nhờ thu do Tổng cục Hải Quan phát động. Đây là chương trình mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp có thể triển khai thực hiện các nghĩa vụ nộp thuế một cách nhanh chóng và thuận lợi hơn. Vậy, nộp thuế điện tử doanh nghiệp nhờ thu là gì?

Nộp thuế điện tử doanh nghiệp nhờ thu là việc doanh nghiệp nhờ cơ quan hải quan sau khi phát sinh tờ khai nợ thuế thì chuyển ngay thông tin số thuế phải nộp của từng tờ khai sang ngân hàng mà doanh nghiệp đã ủy quyền trích nợ từ tài khoản nộp thuế theo một định mức về tiền và khoảng thời gian nhất định.

Vậy có một câu hỏi đặt ra là đã có hệ thống nộp thuế điện tử thông qua hệ thống 24/7 của Tổng cục Hải quan rồi thì tại sao cần chương trình mới này?

247

Nộp thuế điện tử thông qua hệ thống 24/7 của Tổng cục Hải quan thì mỗi khi có tờ khai phát sinh nợ thuế, doanh nghiệp phải có nhân viên kế toán truy cập hệ thống 24/7 để thực hiện các thao tác nộp thuế theo trình tự hướng dẫn của hệ thống, đòi hỏi nhân viên của doanh nghiệp phải am hiểu cách thức nộp thuế và am hiểu kỹ thuật công nghệ thông tin thì mới thực hiện được.

Còn đối với nộp thuế điên tử doanh nghiệp nhờ thu thì các doanh nghiệp sẽ không cần phải thực hiện các thao tác nộp thuế. Mỗi khi có phát sinh nợ thuế từ phía hải quan thì hệ thống của cơ quan hải quan sẽ thực hiện tự động gửi yêu cầu nộp thuế đến ngân hàng mà doanh nghiệp đã ủy nhiệm, ngân hàng sẽ tự động nộp thuế thay cho doanh nghiệp.

Các thao tác để thực hiện việc tham gia chương trình này cũng vô cùng đơn giản. Sau khi doanh nghiệp đã đăng khi thành công và ủy quyền trích nợ với ngân hàng, khi có phát sinh tờ khai thì thông tin số tiền thuế, các sắc thuế được cập nhật, xử lý và thanh toán hoàn toàn tự động. Như vậy, doanh nghiệp sẽ không cần phải thực hiện việc làm thủ tục thanh toán tiền thuế tại Ngân hàng hoặc trên cổng thông tin của Hải quan, điều này giúp doanh nghiệp hạn chế tất cả các rủi ro khi trao đổi thông tin lập lệnh nộp tiền giữa hải quan/ngân hàng với người lập lệnh.

Khi tham gia chương trình này, các doanh nghiệp sẽ chủ động hơn khi triển khai các nghĩa vụ về thuế, tiết kiệm thời gian.Hơn thế nữa, chương trình này không bị tác động bởi hệ thống, mạng kết nối giữa doanh nghiệp với Cổng thông tin điện tử của Hải quan nên rất thuận lợi cho các doanh nghiệp làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu phụ, lối mòn, lối mở không có điểm thu của ngân hàng/Kho bạc, không có mạng internet để nộp thuế điện tử. 

Kê khai thuế nhanh chóng với hóa đơn điện tử 

Thước đo chất lượng chuẩn mực của báo cáo tài chính

Các điều kiện để tham gia được chương trình này cũng vô cùng đơn giản, gần như là tạo điều kiện cho các doanh nghiệp triển khai sử dụng chương trình tiện ích này. Các ngân hàng được phối hợp triển khai chương trình cũng được rà soát chặt chẽ để đáp ứng các tiêu chí, yêu cầu mà tổng cục hải quan đề ra.

Như vậy, so với nộp thuế điện tử 24/7 thì chương tình nộp thuế điện tử doanh nghiệp nhờ thu sẽ mang lại cho doanh nghiệp nhiều lợi ích hơn rất nhiều.

Với những chia sẻ trên hy vọng đã mang đến những thông tin hữu ích cho quý bạn đọc về chương trình nộp thuế điện tử doanh nghiệp nhờ thu. Hiểu được rõ khái niệm cũng như bản chất của chương trình này.