Rau dăm có tác dụng gì?

Rate this post

Từ xưa, rau răm đã được xem là một bài thuốc quý có tác dụng chữa đầy hơi, lạnh bụng, nôn mửa, thậm chí, nước ép rau rau tươi còn có khả năng giải độc rắn cắn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết được hết được rau dăm có tác dụng gì để vận dụng nguyên liệu sẵn có này vào việc chăm sóc sức khỏe cho gia đình hàng ngày.

1. Rau răm có tác dụng gì?

Chữa đầy hơi, tiêu hóa kém

Nếu bạn đang bị chướng bụng, khó tiêu hay đầy hơi, bạn có thể dùng một nắm rau răm giã nhỏ vắt lấy nướng uống. Phần bã, bạn có thể dùng để xoa vào vùng quanh rốn, chắc chắn những cảm giác khó chịu của bạn sẽ bay biến nhanh chóng.

Tác dụng của rau răm đối với sức khỏe

Chữa cảm cúm

Chỉ cần dùng một nắm rau răm, gừng sống 3 lát, giã nhỏ vắt lấy nước uống sẽ giúp chữa cảm cúm nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn nên giãn thời gian uống ra để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

Chữa rắn cắn

Khi bị rắn cắn, bạn không nên tự ý nặn máu độc bởi điều này sẽ khiến chất độc di chuyển ngược vào bên trong. Đối với các trường hợp nặng, bạn cần đưa nạn nhân đến trung tâm y tế gần nhất, còn nếu nhẹ, bạn có thể thực hiện các bước sơ cứu và lấy một nắm lá rau răm, giã nhỏ, vắt nước uống và bã đắp vào chỗ bị thương.

Chữa nước ăn chân

Đeo giày, dép chật hoặc ẩm ướt, thường xuyên lội nước sẽ khiến bạn dễ dàng bị nước ăn chân. Bạn hoàn có thể rửa sạch lá rau răm, giã nhỏ và đắp vào vết thương 2 lần/ngày, không quên giữ chân luôn khô ráo.

Cách làm này sẽ giúp các vết nước ăn chân mau lành hơn.

Dùng để chế biến món ăn

Thông thường, chúng ta hay sử dụng rau răm kết hợp với trứng vịt lộn, giúp khử mùi tanh một cách hiệu hỏa hoặc ăn kèm với lẩu cá kèo, cháo thịt dê,… Bên cạnh đó, các món hải sản có chút rau răm cũng sẽ giúp tăng hương vị hơn nhiều.

2. Một số lưu ý khi sử dụng rau răm

Sử dụng rau răm kết hợp với các món ăn hàng ngày

Không dùng rau răm thường xuyên

Tuy không độc nhưng nếu ăn nhiều rau răm hoặc ăn thường xuyên sẽ gây ra tình trạng cơ thể sinh nóng rét, tổn thương đến tủy, suy yếu tình dục, giảm ham muốn ở cả nam và nữ giới.

Phụ nữ sử dụng rau răm thường xuyên sẽ có thể bị mất chu kỳ kinh nguyệt hoặc rong huyết.

Đối tượng không nên sử dụng

Phụ nữ có thai ăn rau răm sẽ dễ dẫn đến sẩy thai. Bên cạnh, người có máu nóng, ốm gầy cũng không nên sử dụng loại rau này.

Như vậy, bạn đã biết thêm rau răm có tác dụng gì để sử dụng trong việc chăm sóc sức khỏe hàng ngày được hiệu quả hơn.

Với những ứng dụng thiết thực như vậy, bạn có thể trông ít rau răm ở góc nhỏ trong vườn để có thể sử dụng bất cứ lúc nào.