Cách chữa đau bụng kinh bằng một số bài thuốc dân gian

Rate this post

Từ ngàn xưa trong đông y đã có những bài thuốc chữa đau bụng kinh đơn giản, hiệu quả được nhiều chị em áp dụng. Dưới đây chúng tôi xin tổng hợp lại một số cách chữa đau bụng kinh bằng những thảo dược trong vườn, chị em hãy lưu lại để sử dụng khi cần thiết.

1.Cách chữa đau bụng kinh bằng cây ngải cứu

Ngải cứu trứng gà giảm đau bụng kinh nhanh chóng

Ngải cứu là cây cỏ thảo mộc giúp trị đau bụng kinh vô cùng hiệu quả từ ngàn xưa. Từ cây ngải cứu quen thuộc trong vườn nhà chị em có thể sơ chế thành nhiều cách khác nhau để sử dụng giúp điều hòa kinh nguyệt, giảm chứng đau bụng khó chịu trong những ngày “đèn đỏ”

Lấy 1 nắm lá ngải cứu, rửa sạch với nước muối, để ráo. Dùng máy say sinh tố say nhuyễn lá ngải cứu, lọc bã qua rây thu được phần nước cốt. Chị em pha thêm một chút đường hoặc muối tùy khẩu vị sử dụng ngày 2 lần chứng đau bụng kinh sẽ giảm hẳn.

Lá ngải cứu chứa nhiều tinh dầu nên có mùi hắc khó chịu, nếu chị em không dùng được ngải cứu tươi có thể thái nhỏ rán với trứng gà để ăn, hoặc ninh nhừ với trứng cũng giúp giảm được chứng đau bụng kinh.

2. Rau má vị thuốc chữa đau bụng kinh kỳ diệu

Rau má chữa tắc kinh, đau bụng khi có kinh

Nhắc đến rau má hẳn chúng ta nghĩ ngay đến tác dụng giải nhiệt, giải độc của của nó. Tuy nhiên loài rau này còn có tác dụng chữa đau bụng kinh, tắc kinh hiệu quả. Theo đông y rau má là loại cây thuốc nam lành tính, giúp giảm chứng đau bụng trong kỳ kinh hiệu quả.

Lấy 1 nắm rau má già có hoa, phơi khô trong bóng râm, đem tán nhỏ thành bột mịn bảo quản trong lọ thủy tinh để dùng dần.

Uống trước kỳ kinh 2 tuần, mỗi ngày dùng 10-15gr bột rau má khô pha với nước ấm sẽ giúp giảm tình trạng đau bụng kinh.

3. Chữa đau bụng kinh bằng cây kinh giới

Hoa kinh giới có vị mát, thường được dùng để chữa các chứng mụn nhọt ngoài da, tắm cho các bé tránh rôm sẩy. Ngoài ra đây cũng là cây thuốc nam dùng để trị chứng đau bụng kinh.

Lấy hoa kinh giới phơi khô hoặc sao vàng . Dùng 200ml nước lọc đun với hoa kinh giới, đun cho đến khi lượng nước trong ấm cạn còn ½ thì rót ra cốc sử dụng 2-3 lần trong ngày. Đây là cách chữa đau bụng kinh hiệu quả từ nguyên liệu đơn giản dễ tìm sẵn có trong vườn nhà.

4. Cây ích mẫu – thần dược chữa đau bụng kinh

Ích mẫu là loài cây thần dược chuyên trị các chứng bế kinh, tắc kinh, đau bụng kinh ở chị em phụ nữ. Ích mẫu có tính mát, điều kinh , lợi thủy là cây thuốc nam chữa chứng đau bụng kinh hiệu quả.

Cây ích mẫu thần dược trị đau bụng kinh

Dùng cây ích mẫu nấu chung táo đỏ, đường phèn, gừng tươi và 1.5L nước. Đun hỗn hợp trên cho đến khi nước trong xoong cạn còn khoảng 250ml thì tắt bếp, rót ra cốc, uống 2 lần/ngày sẽ giúp giảm cảm giác khó chịu do chứng đau bụng kinh gây ra.

Trên đây bài viết đã tổng hợp lại 4 cách chữa đau bụng kinh bằng những cây cỏ thảo dược thiên nhiên đơn giản dễ kiếm trong vườn.

Kiên trì sử dụng triệu chứng đau bụng mỗi khi có kinh sẽ giảm hẳn. Tuy nhiên chị em cần chú ý nếu chứng đau bụng trong ngày có kinh kéo dài và đau dữ gội cần đến bệnh viện chuyên khoa để thăm khám kịp thời.